Tin tức

Tiền đạo ảo là gì? Cách thức hoạt động của tiền đạo ảo?

Nếu bạn thường xuyên theo dõi bóng đá chắc hẳn cũng đã từng nghe nói tới “tiền đạo ảo”. Vậy tiền đạo ảo là gì? Trong đội hình, tiền đạo ảo hoạt động như thế nào, có đóng góp gì với đội bóng? Hãy cùng nhacaitop10.com tìm hiểu ngay sau đây!

1. Tiền đạo ảo là gì?

Tiền đạo ảo hiện là một trong các vị trí rất quan trọng đối với nhiều đội bóng. Cầu thủ đảm nhận vị trí này sẽ chơi cao nhất trong trận đấu. Theo dõi đội hình ra sân và vị trí các cầu thủ trên sân đấu bạn có thể dễ dàng nhận ra được cầu thủ nào là tiền đạo ảo. 

Nhiệm vụ chính của một tiền đạo ảo đó là chơi theo đúng chiến thuật HLV đã đề ra, đồng thời đóng vai trò là tiền vệ kiến tạo bóng, tạo cơ hội cho đồng đội của mình xâm nhập vào khoảng trống nơi trung lộ hoặc 2 cánh đối phương để lộ ra để ghi bàn. Thế nên. các cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo ảo không mang nặng gánh nặng ghi bàn. 

2. Cách thức hoạt động của tiền đạo ảo như thế nào?

Nếu trong đội hình có tiền đạo ảo nhưng lại không có vị trí trung phong cắm thì tiền vệ sẽ là người chịu trách nhiệm ghi bàn. Chiến thuật chơi này đã được đội chủ sân Camp Nou áp dụng rất hiệu quả trong thời gian Messi còn cống hiến cho đội bóng này.

Sơ đồ 4-3-3 Pep áp dụng cho CLB Barca

Khi đó, Pep chính là HLV trưởng của Barca. Ông nghĩ rằng trò cưng – M10 của mình quá giỏi để chơi phía trên hoặc chơi dạt ra cánh. Thế nên, ông đã để Messi chơi ở vị trí tương tự như Totti khi còn ở AS Roma. Nhờ vậy mà M10 có nhiều không gian chơi bóng và có thể chơi một cách đa dạng, phát huy tối đa khả năng của mình. Với đội hình 4-3-3, M10 mặc dù chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình nhưng anh không vào vai số 10 quen thuộc, đồng thời anh cũng không hẳn là số 9. 

Trong trận đấu, bóng thường được dồn về cho Messi và anh sẽ lùi lại với hàng phòng ngự của đối phương, khiến cho các trung vệ của họ phải tập trung vào mình. Đồng thời tung ra những pha chọc khe chuẩn xác để các đồng đội của mình băng lên ghi bàn.

Trên đây là thông tin về tiền đạo ảo. Có thể thấy, đây là một vị trí tương đối khó chơi và không phải cầu thủ nào cũng đủ sức để đảm nhận. Và một trong các tiền đạo ảo xuất sắc nhất hiện thế giới gọi tên Messi.