Tin tức

Tại sao gọi MU là Quỷ Đỏ? Nguồn gốc của tên Quỷ Đỏ từ đâu?

MU hay Manchester United thường được gọi với một cái tên khá “rùng rợn” đó là Quỷ Đỏ. Vậy tại sao fan đội bóng này lại được gọi với cái tên Quỷ Đỏ. Cái tên ấy có nguồn gốc từ đâu và ý nghĩa như thế nào? Cùng chúng tôi khám phá ngay sau đây!

Giải đáp thắc mắc tại sao MU được gọi là Quỷ Đỏ

1. The Busby Babes – Tên gọi đau thương trước khi Quỷ Đỏ ra đời

Đã từng có một thời gian MU được gọi với cái tên “The Busby Babes”. Đó là khi MU còn đang trong thời gian được dẫn dắt bởi huấn luyện viên huyền thoại thế giới – Sir Matt Busby. Chính ông đã tạo ra một trong những đội bóng vĩ đại nhất trong làng túc cầu thế giới. Khi ấy, Man United sở hữu trong đội hình của mình rất nhiều cầu thủ trẻ và tài năng lại được HLV Busby dẫn dắt. Vì vậy nên nhiều fan hâm mộ đã đặt cho đội bóng biệt danh “The Busby Babes”.

Thế nhưng, biệt danh này lại ra đời theo cách mà không ai tưởng tượng được cũng như chẳng hề mong muốn nó xuất hiện. Vào năm 1958 đã xảy ra một thảm họa hàng không tại Munich. Khi đó, một chiếc máy bay chở các cầu thủ cùng với nhân viên của CLB MU quay về sau khi tham gia một trận đấu tại Cúp châu Âu ở Belgrade. Và tai họa đã ập xuống khi chiếc máy bay này đã bị rơi trong một ngày tuyết dày khi máy bay vừa tiếp nhiên liệu tại Munich xong. Chuyến bay ấy đã cướp đi sinh mạng của 23 người, trong đó có 8 cầu thủ của MU. 

Chính vì vậy, ban huấn luyện của MU buộc phải sử dụng tới các cầu thủ trẻ để đảm bảo đủ đội hình tiếp tục tham gia vào những trận đấu sau đó. Và cũng chính vì vậy mà biệt danh “The Busby Babes” đã ra đời. Biệt danh này vừa nói lên sự kết hợp giữa các cầu thủ trẻ của MU với HLV Busby lại vừa gợi nhớ lại thảm kịch đau lòng tưởng như sẽ khiến MU phải sụp đổ.

Mặc dù đã tổn thất nặng nề về mặt nhân sự. Tai nạn thảm khốc ấy cũng khiến toàn thể fan hâm mộ và CLB suy sụp. Thế nhưng, Sir Matt Busby đã nhanh chóng vực dậy và quyết tâm xây dựng lại CLB, đồng thời tìm kiếm một biệt danh mới cho đội bóng. Trong đội hình bắt đầu có thêm nhiều cầu thủ kinh nghiệm hơn và đó là lúc biệt danh “The Busby Babes” cần phải được thay thế.

The Busby Babes gắn với quá khứ đau thương của MU

2. Nguồn gốc của tên Quỷ Đỏ

Tuy nhiên, ít ai biết rằng ý tưởng về biệt danh Quỷ Đỏ lại xuất phát từ một CLB bóng bầu dục địa phương Greater Manchester – Salford. Đội bóng bầu dục này đã chơi ở Pháp. Salford – đội có trụ sở nằm rất gần với Old Trafford được biết tới với cái tên Ác Quỷ. Trong các trận đấu của mình họ luôn mặc áo thi đấu màu đỏ. Họ chơi tại miền Nam nước Pháp trong 2 tháng của năm 1934 và đã giúp môn thể thao này trở nên phổ biến hơn.

CLB Salford đã gây ấn tượng mạnh với người dân địa phương và họ được gọi là “Les Diables Rouges”, dịch sang tiếng Anh nghĩa là “The Red Devils”.

Và nhiều người nói rằng HLV Sir Busby đã rất thích biệt danh của CLB Salford cũng như những gì mà đội bóng bầu dục này làm được. Chính vì vậy mà ông quyết định đặt cho Man United một biệt danh mới, gọi là Quỷ Đỏ. Bên cạnh đó, ông cũng đặt ra mục tiêu xây dựng MU trở thành đội bóng mạnh về thể lực, phòng thủ và khó nhằn với mọi đối thủ.

Vào năm 1973, cái tên Quỷ Đỏ cũng chính thức xuất hiện trên huy hiệu của CLB. Kể từ đó tới nay, dù đã trải qua 50 năm thì cái tên này vẫn được in trên huy hiệu MU. Huy hiệu hiện tại mà đội bóng đang sử dụng được thiết kế lại vào năm 1998 và đã loại bỏ dòng chữ “Câu lạc bộ bóng đá” nằm dưới cùng logo. Vị trí đó giờ được thay thế bằng từ “United”.

Kể từ khi thành lập tới nay MU đã trải qua nhiều thăng trầm và cũng được gọi với một số biệt danh khác nhau. Tuy nhiên, Quỷ Đỏ là biệt danh có ý nghĩa đặc biệt với đội bóng và đội bóng cũng không ngừng nỗ lực để xứng với biệt danh này!

Giải đáp thắc mắc tại sao MU được gọi là Quỷ Đỏ