Các sân vận động World Cup 2022 ở đâu?

Qatar là đất nước đăng cai kỳ đại hội bóng đá lớn nhất hành tinh năm nay. Nhưng anh em đã biết gì về các sân vận động sẽ diễn ra các trận đấu sắp tới theo lịch thi đấu World Cup 2022 chưa? Xem ngay thông tin trong bài viết bên dưới nhé!

sân vận động world cup 2022

Danh sách các sân vận động World Cup 2022

Có 8 sân vận động tổ chức World Cup 2022 tại Qatar. Bao gồm:

Sân vận động Lusail

Nằm cách thủ đô Doha 10 dặm chính là sân vận động lớn nhất của Qatar – Lusail, với sức chứa lên đến 80.000 chỗ ngồi. Đây là nơi dự kiến sẽ diễn ra 10 trận đấu quan trọng trong khuôn khổ World Cup 2022 (bao gồm cả trận chung kết).

sân vận động world cup 2022 lusail
Sân vận động Lusail

Foster and Partners, một công ty kiến trúc của Anh, chính là đơn vị được giao trọng trách thiết kế sân vận động World Cup này. Nhìn từ trên cao, Lusail trông như 1 con tàu bằng vàng được trang trí bởi những họa tiết chiếc bát và đèn lồng đan xen. Kiến trúc này được lấy cảm hứng từ nghề thủ công và truyền thống lâu đời của người dân Qatar.

Sân vận động World Cup 2022: Al Bayt

Đi về phía bắc của thủ đô Doha 27 dặm, nằm trên địa phận thành phố ven biển Al Khor chính là sân vận động lớn thứ 2 của Qatar: Al Bayt. Sức chứa của sân vận động World Cup 2022 này là 60.000 chỗ ngồi. Nơi đây sẽ diễn ra 8 trận đấu, trong đó có 1 trận bán kết.

sân vận động Al Bayt
Sân vận động Al Bayt

Sân vận động Al Bayt được thiết kế bởi tập đoàn đa quốc gia Dar Al-Handasah. Nếu nhìn từ xa, cổ động viên đến đây sẽ thấy sân vận động có hình dáng giống như nhiều chiếc lều khổng lồ được dựng sát nhau. Theo văn hóa của Qatar, lều Bedouin mang ý nghĩa biểu tượng cho lòng hiếu khách.

Sân vận động Khalifa International

Khalifa International, còn được gọi là Sân vận động quốc gia, tọa lạc tại thủ đô Doha, Qatar. Sân có tổng 45.416 chỗ ngồi và là nơi sẽ tổ chức 8 trận đấu, bao gồm một số trận vòng bảng, loại trực tiếp và tranh hạng 3.

sân vận động Khalifa International 
Sân vận động Khalifa International

Sân được xây dựng từ năm 1976 nhằm phục vụ các trận đấu lớn trong nước và các giải quốc tế. Sau khi Qatar giành được quyền đăng cai World Cup 2022, sân Khalifa International được cải tạo lại để có thể đạt được các tiêu chuẩn bóng đá quốc tế.

Sân vận động Al Janoub

Al Janoub là sân vận động World Cup 2022 nằm cách thủ đô Doha 14 dặm, thuộc thành phố Al Wakrah. Theo thiết kế, sân có 40.000 chỗ ngồi, sẽ diễn ra 7 trận đấu (bao gồm vòng bảng và vòng tứ kết).

Sân vận động Al Janoub
Sân vận động Al Janoub

Sân Al Janoub được kiến trúc sư Zaha Hadid Architects phối hợp cùng AECOM thực hiện thiết kế và lấy cảm hứng từ những chiếc thuyền dhow. Đây là loại thuyền truyền thống thường được người dân tại Qatar sử dụng để đi đánh cá.

Sân vận động Al Rayyan

Al Rayyan với sức chứa 40.000 khán giả là 1 sân vận động được Qatar xây dựng nhằm phục vụ 7 trận đấu vòng bảng và loại trực tiếp. Quãng đường đi từ Doha đến sân Al Rayyan ước tính 14 dặm.

sân vận động al rayyan
Sân vận động al rayyan

Sân vận động Education City

Cũng nằm ở thành phố Al Rayyan, nhưng sân vận động Education City chỉ cách thủ đô Doha 7 dặm. Theo thiết kế, sân vận động World Cup này có 40.000 chỗ ngồi, được dùng để tổ chức 8 trận đấu từ vòng bảng đến tứ kết.

EDUCATION CITY stadium
sân vận động Education City

Sân vận động World Cup 2022: Al Thumama

Với thiết kế như một chiếc khăn trùm đầu truyền thống của người dân Qatar, sân vận động tổ chức World Cup 2022 Al Thumama có thể tiếp đón khoảng 40.000 khán giả. Nhờ vị trí gần với Doha (cách 8 dặm) mà sân này được dùng để tổ chức 8 trận đấu nằm trong khuôn khổ vòng bảng đến tứ kết.

sân Al Thumama
Sân vận động Al Thumama

Sân vận động 974

Ban đầu, sân này được đặt tên là Ras Abu Aboud. Tuy nhiên, vào sự kiện khánh thành diễn ra hồi tháng 11/2022, sân được đổi tên thành 974. Đây là 1 trong những sân được xây dựng ở thủ đô Doha với 40.000 chỗ ngồi và dùng để tổ chức 7 trận đấu tại World Cup 2022, bao gồm vòng bảng và ⅛.

sân 974
Sân vận động 974

Câu hỏi thường gặp

Sân vận động nào tổ chức lễ khai mạc?

đang cập nhật—

Sân vận động nào tổ chức trận chung kết và lễ bế mạc?

Sân vận động lớn nhất của Qatar – Lusail sẽ là nơi được chọn để tổ chức lễ bế mạc và trận chung kết World Cup 2022, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 18/12/2022.