Tin tức

Sân trung lập là gì trong thi đấu bóng đá?

Khi theo dõi các trận đấu bóng đá bạn có thể thấy một số trận sẽ diễn ra tại sân trung lập. Vậy bạn có hiểu sân trung lập là gì? Khi nào các đội cần phải đá trên sân trung lập? Việc đá trên sân này có ảnh hưởng như thế nào tới các đội bóng? Những câu hỏi này sẽ được nhacaitop10.com giải đáp ngay trong bài viết dưới đây!

Tìm hiểu sân trung lập là gì trong thi đấu bóng đá

1. Sân trung lập là gì trong thi đấu bóng đá?

Đúng như tên gọi, sân trung lập tức sân thi đấu không thuộc về đội nào cả. Thường trong bóng đá mỗi đội bóng sẽ có sân chơi chính thức, thuộc quyền sở hữu của mình. Ví dụ như Barca có sân Camp Nou, Real Madrid có sân Santiago Bernabéu,… Nếu 2 đội bóng này gặp nhau nhưng lại không đá trên sân Camp Nou hoặc sân Santiago Bernabéu mà lựa chọn một sân đấu khác thì sân đó sẽ gọi là sân trung lập. 

Vì vậy, có thể hiểu đơn giản sân trung lập là sân không thuộc sở hữu của 2 đội bóng tham gia vào trận đấu đó. Như vậy sẽ không có đội chủ nhà và không có đội khách. Không phải trận đấu nào cũng đều sẽ diễn ra trên sân trung lập mà chỉ khi xảy ra một số tình huống đặc biệt.

2. Tại sao cần sử dụng sân trung lập? 

Có rất nhiều fan hâm mộ bóng đá thắc mắc tại sao các đội bóng lại phải đá trên sân trung lập mà không phải là sân nhà của một trong 2 đội? Sở dĩ ban tổ chức giải đấu chọn sân trung lập là nơi diễn ra trận đấu thường do những lý do sau:

2.1. Đá sân trung lập nhằm tránh các lý do bên ngoài ảnh hưởng 2 đội

Trong trường hợp tổ chức trận đấu mà tại quốc gia của một trong 2 đội hoặc cả 2 đội đang xảy ra một số vấn đề như xung đột vũ trang, chính trị, bạo động, biểu tình, thời tiết không thuận lợi,… có thể gây ảnh hưởng tới 2 đội thì sẽ lựa chọn thi đấu ở sân trung lập. Mục đích là để đảm bảo trận đấu được diễn ra thuận lợi, đúng với thời gian dự kiến và đảm bảo an toàn cho cả 2 đội bóng, tổ trọng tài cùng các fan hâm mộ. 

Tổ chức đá trên sân trung lập nhằm tránh các lý do bên ngoài ảnh hưởng 2 đội

Tình huống này trong thực tế cũng đã diễn ra. Cụ thể, ở mùa giải La Liga năm 2019/20, trận lượt về giữa 2 kỳ phùng địch thủ là Real Madrid – Barca đáng lý ra sẽ được tổ chức trên sân Camp Nou. Tuy nhiên, do vùng này vào thời điểm đó đang xảy ra biểu tình. Vì vậy, ban tổ chức giải đấu đã quyết định thay đổi địa điểm thi đấu. Thay vì tổ chức trên sân của Barca thì trận đấu đã diễn ra ở sân trung lập. Tuy nhiên, quyết định này đã bị ban lãnh đạo của CLB Barcelona phản ứng gay gắt.

2.2. Đá sân trung lập khi đội chủ nhà vi phạm luật

Nếu như đội bóng chủ nhà vi phạm luật thì cũng sẽ không được đá trên sân nhà mà thay vào đó là sân trung lập. Ví dụ, có một số đội bóng bị cấm tổ chức đá trên sân nhà do cổ động viên của họ đã có những hành vi quá khích hay vi phạm vào luật thể thao. Trường hợp này cũng đã từng xảy ra rất nhiều lần trong bóng đá Việt Nam cũng như thế giới. Và ban tổ chức giải đấu đưa ra quyết định thi đấu trên sân trung lập cũng là để đảm bảo an ninh, tránh gây ảnh hưởng tới trận đấu.

Vào năm 2018, trận đấu giữa Việt Nam – Malaysia tại giải AFF Suzuki Cup được ấn định tổ chức trên sân Mỹ Đình. Tuy nhiên, đội bóng của chúng ta đã có nguy cơ phải đá trên sân trung lập, cụ thể là sân ở Campuchia do các cổ động viên quá khích đối pháo sáng. Nhưng sau đó án phạt này đã được gỡ và trận đấu vẫn diễn ra trên sân Mỹ Đình. Thay vào đó, VFF sẽ phải nộp mức tiền phạt là 70.000 USD do không đảm bảo được an ninh cho trận đấu. 

Việt Nam từng suýt không được đá trên sân Mỹ Đình

3. Tác động của đá sân trung lập tới các đội bóng

Có thể nói, việc đá sân trung lập cũng như một án phạt đối với đội chủ nhà. Khi đá trên sân trung lập thì đội chủ nhà sẽ mất đi ưu thế do số lượng cổ động viên tới sân sẽ giảm đáng kể do việc di chuyển, đặt phòng, sắp xếp thời gian phức tạp hơn. Và khi ít cổ động viên cổ vũ thì sẽ khiến tinh thần của đội bóng ít nhiều bị ảnh hưởng. 

Bên cạnh đó, tổ chức trận đấu ở sân trung lập đội bóng chủ nhà sẽ không thể bán được vé vào cửa cho các cổ động viên. Từ đó ảnh hưởng tới doanh thu của đội bóng. Đặc biệt, do tổ chức trên sân trung lập, đội chủ nhà sẽ phải mất thời gian di chuyển tới sân, thậm chí là còn phải thích nghi với môi trường, thời tiết, múi giờ mới và có ít thời gian nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe hơn.

4. Tại sao đá trên sân trung lập lại gây tranh cãi tại Premier League?

Các câu lạc bộ tham gia giải Premier League đã từng cùng nhau thảo luận về việc thi đấu trên sân trung lập. Tuy nhiên, ý tưởng này đã không được sự chấp thuận của 6 đội bóng cuối bảng. Thậm chí họ còn phản ứng rất dữ dội vì việc không được chơi trên sân nhà có thể khiến họ khó trụ hạng.

Trên thực tế, hầu hết các đội bóng đều không muốn thi đấu trên sân trung lập do họ sẽ phải chịu khá nhiều tác động tiêu cực. Tuy nhiên, do trước đó dính dịch COVID-19 nên các đội bóng buộc phải đồng ý thi đấu trên sân trung lập để trận đấu được diễn ra thuận lợi và đảm bảo an toàn sức khỏe cho các cầu thủ, trọng tài, ban huấn luyện, ban tổ chức và các cổ động viên. 

Theo thông tin từ Mirror Sport thì có đến 12 CLB đã bỏ phiếu chống lại việc thi đấu ở sân trung lập. Điều đó đã đẩy cuộc thảo luận rơi vào bế tắc. Cuối cùng ban tổ chức giải đấu Premier League đã phải thuyết phục chính phủ rằng họ sẽ có các giải pháp kiểm dịch và bảo đảm an ninh khi tổ chức trên sân nhà.

Như vậy là chúng tôi đã giải đáp sân trung là gì trong thi đấu bóng đá. Hãy tiếp tục theo dõi website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bóng đá hữu ích.