Tin tức

Phạt thẻ vàng world cup bao nhiêu tiền? Quy định FIFA mới

World Cup là giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức bởi Liên đoán bóng đá Thế giới FIFA. Vì thế, các quy định mà  mô hình tổ chức rất chuyên nghiệp, đồng thời, những đội bóng tham gia phải tuân thủ theo các nguyên tắc của FIFA. Vậy nếu cầu thủ bị phạt thẻ vàng world cup bao nhiêu tiền? Quy định FIFA mới như thế nào? Cùng nhacaitop10.com tìm hiểu ngay sau đây.

Quy định thẻ vàng trong bóng đá là gì?

Thẻ vàng trong bóng đá được hiệu là một lệnh phạt có thể dành cho cầu thủ trên sân hoặc những người trong ban huấn luyện đội bóng. Đây có thể được xem là một lời cảnh báo dành cho những người tham gia chính trên sân. Trường hợp nặng hơn nếu trong trận nhận liên tiếp 2 thẻ vàng thì bị chuyển thành thẻ đỏ và bị đuổi khỏi sân. 

Quy định thẻ vàng trong bóng đá là gì?

Thẻ vàng là một loại hình phạt được phát minh từ trọng tài Anh Ken Aston, thời đó ông đã dựa trên nguyên tắc của đèn giao thông bao gồm vàng – thận trọng, đỏ – dừng để làm nên luật cho chiếc thẻ này. Thẻ vàng cũng được áp dụng đầu tiên trong giải đấu World Cup 1970 tại México.

Phạt thẻ vàng world cup bao nhiêu tiền? Quy định FIFA mới

Theo luật của FIFA mới nhất cho đến hiện tại, thì việc cầu thủ nhận thẻ vàng trong giải đấu World Cup sẽ bị phạt tiền. Nhưng đây là một tiêu chí lớn nhất để đánh giá về độ Fair Play của từng đội thi đấu cũng như hiệu suất thi đấu trong các trận. 

Tuy nhiên, có thể hiểu cụ thể hơn là việc bị dính thẻ vàng không phải là để thu phí mà đây là cách để ban tổ chức duy trì trật tự trận đấu và tinh thần thể thao của mọi người tham gia. Vậy phạt thẻ vàng world cup bao nhiêu tiền? Quy định FIFA mới như thế nào?

Số tiền phạt cho mỗi thẻ vàng 

Trước khi bắt đầu trận đấu, FIFA đã đưa ra các thông báo cụ thể về luật chơi, cách thức tham gia và những quy định trong giải đấu để từng đội bóng nắm rõ. Tuy nhiên, trong quy định thì Liên đoán bóng đá Thế giới không nói rõ về việc sẽ phạt bao nhiêu mà còn tuỳ vào lỗi vi phạm của cầu thủ. 

Thông thường, mức phạt  thẻ vàng tại các giải đấu như World Cup, EURO hay Copa America  sẽ từ 10 đến 15 bảng Anh (tương ứng với khoảng 300.000 đến 450.000 VND). Nhưng, đây cũng không phải là con số bắt buộc phải áp dụng mà tuỳ vào mỗi giải đấu để đưa ra  mức phạt cụ thể hơn. 

Theo giải đấu World Cup năm 2018, FIFA đã quy định mức phạt khoảng 10.000 USD cho mỗi thẻ vàng mà cầu thủ nhận phải. Nhưng ở mùa giải khác thì đây lại không phải con số chính xác mà sẽ quy định khác nhau. 

Cầu thủ nhận từ 2 thẻ vàng trở lên phạt bao nhiêu?

Đối với những cầu thủ khi nhận từ 2 thẻ vàng liên tiếp trở lên trong một trận đấu thì sẽ chịu mức phạt tương đương với thẻ đỏ và  bị tước quyền thi đấu trong sân. Bên cạnh đó, cứ 2 chiếc thẻ vàng thì cầu thủ đó phải nộp số tiền phạt khoảng 20 đến 30 bảng Anh (khoảng 600.000 đến 900.000 VND). 

Đồng thời, nếu một cầu thủ nhận liên tiếp 2 thẻ vàng trong một trận thì sẽ bị cấm thi đấu trận kế tiếp. Trường hợp nếu cầu thủ nhận 2 thẻ vàng trong 2 trận khác nhau thì vẫn bị cấm thi đấu trong trận tiếp theo. 

Xem thêm: Các cao thủ chia sẻ mẹo cá độ bóng đá

Những trường hợp nào sẽ bị phạt thẻ vàng?

Sau khi đã tìm hiểu  được mức phạt thẻ vàng world cup bao nhiêu tiền? Quy định FIFA mới nhất thì người hâm mộ cũng đừng quên nắm rõ các trường hợp bị phạt thẻ vàng. Bởi khi hiểu được luật thi đấu thì quá trình xem theo dõi trận đấu và đặt cược cũng hiệu quả hơn. Vậy những hành vi sẽ bị phạt thẻ vàng trong trận đấu bao gồm: 

  • Phạt thẻ vàng đối với những cầu thủ, ban huấn luyện có hành vi phi thể thao.
  • Trong quá trình thi đấu người tham gia có phản ứng không phù hợp sau khi trọng tài đưa ra quyết định.
  • Cầu thủ trên sân vi phạm luật chơi nhiều lần hoặc liên tục.
  • Phạt thẻ vàng đối với cầu thủ không giữ khoảng cách với đối thủ của mình theo quy định, đặc biệt trong các giải phạt góc, ném biên hoặc đá phạt trực tiếp. 
  • Nếu cầu thủ vào sân hoặc rời sân không có sự cho phép của trọng tài trong trận đấu cũng bị phạt thẻ vàng. 
  • Phạt thẻ vàng nếu cầu thủ trong trận thực hiện hành vi câu giờ, không ném biên, ném biên chậm, ném sai vị trí hoặc ném lại nhiều lần.
  • Những hành vi như: đẩy người, kéo áo hoặc thiếu tôn trọng với đối phương trong sân cũng sẽ nhận thẻ càng theo quy định. 

Quy định phạt thẻ vàng của Liên đoàn bóng đá Việt Nam

Từ năm 2010, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cũng đã chính thức đưa ra những quy định mới dành cho những cầu thị, huấn luyện viên nếu vi phạm thẻ vàng khi trên sân. Cụ thể, mỗi chiếc thẻ vàng cầu thủ nhận sẽ bị phạt là 500.000 đồng. Đây là mức phạt cao hơn bởi trước đó quy định phạt chỉ từ: 100.000 – 200.000 VND.

Quy định phạt thẻ vàng

Đối với số tiền phạt này, sẽ áp dụng cho các giải đấu lớn trong nước như: giải hạng nhất quốc gia, giải V-League, giải Cúp quốc gia và Siêu cúp quốc gia…Quy định này được xem là hình phạt chung cho tất cả mọi người tham gia giải đấu đó. 

Trong trường hợp, cầu thủ nhận liên tiếp 2 thẻ vàng trong trận đấu thì sẽ được quy thành một thẻ đỏ và bị đuổi khỏi sân. Ngoài ra, Sau khi kết thúc trận đấu thì người nhận thẻ đỏ còn bị phạt số tiền là .500.000 VND ( mức phạt này gấp ba lần so với một thẻ vàng). Đồng thời, cầu thủ cũng bị cấm thi đấu trận kế tiếp.

Như vậy, toàn bộ những chia sẻ trên đây là thông tin về phạt thẻ vàng world cup bao nhiêu tiền? Quy định FIFA mới nhất. Tất cả những nội dung này đều quan trọng đối với cầu thủ, ban huấn luyện và cả người hâm mộ, đặc biệt là những anh em cược kèo thẻ vàng.