Tin tức

Ném biên vào gôn có được tính không? Luật ném biên mới nhất

Bóng đá là một trong những bộ môn thể thao được yêu thích nhất không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Trong mỗi trận đấu, sẽ được quy định cụ thể về các tình huống, khác nhau xảy ra. Trong đó ném biên vào gôn cũng là một trường hợp đặc biệt, nhưng không phải ai cũng nắm rõ quy định. Vậy ném biên vào gôn có được tính không? Luật ném biên mới nhất như thế nào? 

Ném biên là gì? Nếu cầu thủ khi thi đấu ném biên vào gôn có được tính không?

Ném biên là gì?

Đối với một số anh em có nhiều kinh nghiệm về luật lệ bóng đá và các thuật ngữ sử dụng trong trận đấu thì có lẽ không còn xa lạ gì với động tác ném biên vào gôn. Tuy nhiên, trong số đó vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ rằng ném biên vào gôn có được tính không? Luật ném biên mới nhất được quy định  ra sao?

Ném biên thục chất là một hành động được các cầu thủ tục hiện để bắt đầu lại trận đấu sau khi bóng ra khỏi đường biên ngang, biên dọc. Sau khi nhận được lệnh của trọng tài thì đội bóng nào không đưa bóng ra khỏi đường biên ngang sẽ được thừa hưởng quả ném biên. Vậy sau khi ném biên sẽ có hai trường hợp xảy ra, cụ thể như sau: 

 • Luật bóng đá: Theo luật bóng đá FIFA mới nhất thì nếu cầu thủ ghi bàn bằng chân hoặc đầu của một cầu thủ trong đội đối thủ thì bàn thắng này nếu vào gôn sẽ không được tính. 
 • Trường hợp ngoại lệ: Một trường hợp ngoại lệ khác là việc ném biên vào gôn có thể được tính khi: Bóng được ném vào gôn từ một pha phản lưới hoặc bị chạm tay vào cầu thủ của đội đối phương sau đó rơi lại vào lưới. Đây sẽ là bàn thắng hợp pháp được tính theo quy định. 

Tóm lại, Theo luật FIFA mới nhất vào năm 2023, ném biên vào gôn hiện không được tính là một bàn thắng. Tuy nhiên cũng tùy vào từng trường hợp cụ thể để quyết định xem đó có phải bàn thắng hợp lệ hay không?

Mẹo ném niên chuẩn xác nhất mà cầu thủ nên biết

Vậy sau khi đã tìm hiểu được ném biên vào gôn có được tính không? Luật ném biên mới nhất thì để hiểu hơn về luật ném biên anh em cần nắm rõ một số bí kíp quan trọng để thực hiện ném biên hiệu quả như sau: 

 • Ném bóng chuẩn xác: Đây là một tiêu chí quan trọng nhất mà cầu thủ cần học nếu muốn tăng hiệu quả trong việc ném biên, nhớ hãy ngắm chuẩn và  ném chuẩn.
 • Tạo sức ép: Dù là ném biên, phạt góc… thì cầu thủ hãy tạo sức ép trước tiên cho đối phương, đây là cơ hội để kiến tạo và có thể ghi bàn. 
 • Hãy quan sát đồng đội nhận: Một đồng đội nhận bóng phù hợp là điều hết sức cần thiết nên anh em phải quan sát được cầu thủ đó không có người cản trở thì mới ném bóng cho đồng đội. 
 • Xác định góc ném phù hợp: Đây cũng là một tiêu chí để tìm cơ hội đưa bóng vào khung thành đối phương một cách dễ dàng. 
 • Tăng cường sức mạnh: Nhớ rằng không chỉ cần có kỹ thuật mà cầu thủ phải tăng cường cơ bắp, sức mạnh để có lực ném tốt nhất. 
Mẹo ném niên chuẩn xác nhất mà cầu thủ nên biết

Hướng dẫn cách ném biên trong đội bóng 11 người

Mỗi đội bóng có số lượng người khác nhau thì cách ném biên cũng khác nhau. Vì thế, nếu là một cầu thủ anh em phải hiểu được điều này để chọn cách ném cho đúng. Ngoài ra, với một số game thủ đam mê với bộ môn cá cược thể thao trực tuyến cũng cần học hỏi kinh nghiệm này. Xin hướng dẫn anh em cách ném biên cơ bản như sau:

 • Bước 1: Cầu thủ chuẩn bị tư thế: Tư thế cũng là một điều vô cùng quan trọng mà cầu thủ phải quan sát, nên nhớ rằng không vi phạm các quy định như: dẫm lên đường biên dọc.
 • Bước 2: Bắt đầu ném biên: Trước khi thực hiện ném, cầu thủ phải định hình được trong đầu về đồng đội mà mình định ném sau đó ném bóng từ phía sau qua đầu với lực mạnh để bóng đi đúng hướng, đúng người.
 • Bước 3: Quan sát xung quanh trận đấu và kết thúc: Sau khi ném bóng, cầu thủ hãy quan sát xung quanh và tiếp cận bóng như các cầu thủ khác trên sân. 

Lưu ý: Mỗi cầu thủ phải nhớ rằng trước khi thực hiện ném biên thì cầu thủ phải đứng cách xa các đối thủ của mình khoảng 2 mét trở lên. Đồng thời, khi bóng đã được ném vào sân, thì lúc này mới được xem là ném biên thành công. 

Bật mí cách phòng ngự ném biên hiệu quả nhất

Vậy ngoài việc tìm hiểu về quy định ném biên vào gôn có được tính không? Luật ném biên mới nhất mà hiệu quả thì cầu thủ trong sân cũng nên trau dồi kỹ thuật phòng ngự ném biên. Từ kinh nghiệm lâu năm của những cầu thủ có kỹ thuật giỏi thì việc phòng ngự ném biên là điều quan trọng không kém. Đây sẽ là  những pha cứu cánh khi bóng rơi vào khu vực nguy hiểm của đội mình. Vì thế, hãy tham khảo một số vấn đề phòng ngự khi ném biên như sau: 

 • Đánh đầu: Kỹ thuật này có lẽ chúng ta đã thấy nhiều trong các trận đấu, khi dùng đầu để chặn bóng biên sẽ giúp bóng bị một lực đẩy mạnh và nhanh chóng thoát khỏi vùng nguy hiểm.
 • Chặn bóng: Trước khi chặn bóng các cầu thủ phòng ngự cố gắng phán đoán được ý đồ của đối phương và di chuyển lại để chặn bóng, làm sao mà những đòn ra chân có thể cản phá được đường bóng vào gôn. 
 • Quan sát cầu thủ đối phương: Qúa trình ném và chặn biên phải liên tục quan sát các đối thủ phòng ngự để lên chiến lược phù hợp nhất cho mình. 

Kết luận

Bài viết trên đây chính là những thông tin về quy định ném biên vào gôn có được tính không? Luật ném biên mới nhất 2023. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp cầu thủ, người hâm mộ hay cả các anh em chơi game thể thao trực tuyến sẽ hiểu rõ hơn và tránh mắc lỗi khi tham gia trận đấu.