Tin tức

Doping trong bóng đá là gì? FIFA xử phạt như thế nào?

Nếu ai thường xem bóng đá chắc hẳn đã từng nghe tới những cuộc kiểm tra doping. Vậy bạn biết đã Doping là gì chưa và nếu cầu thủ bị doping sẽ phải chịu hình thức xử phạt như thế nào từ FIFA? Hãy cùng website nhacaitop10 tìm hiểu trong bài viết sau!

1. Doping trong bóng đá là gì?

Trong bóng đá, doping là một thuật ngữ thường xuyên xuất hiện và nó có liên quan tới những chất bị cấm hay những vật liệu đã trải qua pha chế có thể giúp cầu thủ tăng cường hiệu suất thi đấu. 

Khi cầu thủ sử dụng doping có thể làm tăng sức mạnh cũng như khả năng chịu đựng. Nếu trước trận trận đấu, cầu thủ dùng doping thì khi ra sân họ trở nên rất khỏe, kể cả khi trận đấu đã bước vào hiệp phụ. Họ có thể bứt tốc chạy nước rút cực nhanh, tạo nên lợi thế trước các đối thủ.

Trong các môn thể thao của FIFA, doping đã bị liệt vào danh sách cấm được sử dụng. Nếu vận động viên dùng doping sẽ gặp phải rất nhiều vấn đề tiêu cực về sức khỏe sau này. Thậm chí, có những loại doping còn khiến trạng thái tinh thần của họ bị ảnh hưởng lớn.

Khi muốn kiểm tra doping người ta sẽ sử dụng mẫu máu hoặc là nước tiểu của cầu thủ. Cầu thủ bị xác nhận sử dụng doping nếu kết quả kiểm tra dương tính. Bất kỳ thời điểm nào trong giải đấu cầu thủ cũng có thể bị nghi ngờ và yêu cầu tiến hành kiểm tra doping.

Sử dụng doping có hại đối với sức khỏe

2. FIFA xử phạt cầu thủ sử dụng doping như thế nào?

Trong trường hợp cầu thủ bị dương tính với doping thì sẽ bị kết tội sử dụng thuốc tăng cường hiệu suất. Điều này được coi là gian dối trong thi đấu và FIFA sẽ cấm cầu thủ đó thi đấu trong vài tháng. Nghiêm trọng hơn là cấm thi đấu trọn đời.

Đối với những cầu thủ sử dụng doping không có chủ ý sẽ bị FIFA cấm thi đấu tới 2 năm và 4 năm nếu sử dụng có chủ ý.

Chỉ tính riêng năm 2016, FIFA đã có 33.227 lần tiến hành thử nghiệm doping. Số cầu thủ bóng đá nam và nữ chuyên nghiệp được thử nghiệm là 65.000. Trong đó có 97 mẫu dương tính với doping, chiếm 0.29%.

Với những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã hiểu doping trong bóng đá là gì. Việc sử dụng doping là bất hợp pháp, gian lận, làm mất đi tính công bằng trong thi đấu. Đồng thời, nó còn gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Nếu bị phát hiện sử dụng doping, cầu thủ sẽ phải đối mặt với án phạt nặng từ phía Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA