Tin tức

Đánh nguội là gì? Đánh nguội bị xử lý như thế nào?

Khi theo dõi các trận đấu bóng đá chắc hẳn không ít lần bạn đã nghe thấy trọng tài phạt cầu thủ vì lỗi “đánh nguội”. Vậy đánh nguội là gì? Khi có hành vi đánh nguội cầu thủ sẽ bị xử phạt như thế nào? Hãy cùng https://nhacaitop10.com tìm hiểu ngay sau đây!

1. Đánh nguội là gì?

Đánh nguội chính là hình thức mà cầu thủ khi chơi bóng có những hành vi đánh lén đối phương khi tham gia tranh chấp, giành giật bóng. Hành vi này có thể làm cho cầu thủ đối phương bị thương hoặc mất khả năng thi đấu. Một số trường hợp còn làm trận đấu kéo dài. Nhìn chung, tất cả hành vi đánh nguội đề bị coi là phi thể thao nên nếu bị trọng tài phát hiện cầu thủ có hành vi đánh nguội sẽ bị xử phạt theo quy định.

2. Cách xử phạt với hành vi đánh nguội

Trọng tài khi phát hiện cầu thủ có hành vi đánh nguội sẽ xử phạt nghiêm khắc. Hình phạt cụ thể phụ thuộc vào từng tình huống và mức độ chấn thương của cầu thủ bị đánh nguội. Nếu có nghi ngờ về hành vi đánh nguội, trọng tài có thể sử dụng công nghệ VAR để theo dõi nếu trận đấu có áp dụng công nghệ này. Từ đó đưa ra hình phạt hợp lý. Đối với các trường hợp nghiêm trọng, ban trọng tài sẽ cùng nhau thảo luận và đi đến thống nhất với hình phạt phù hợp.

Đánh nguội là hành vi phi thể thao

Hình phạt cao nhất cho cầu thủ có hành vi đánh nguội trong bóng đá là thẻ đỏ, truất quyền thi đấu. Ngoài ra, cầu thủ còn có thể phải chịu thêm hình phạt khác, cụ thể phụ thuộc vào thái độ, hành vi và mức độ nhận lỗi của cầu thủ đó. Một số trường hợp có thể sẽ phải lĩnh án treo giò,… nếu tái phạm. 

Nhưng lưu ý, nếu trọng tài không phát hiện hành vi đánh nguội của cầu thủ thì cầu thủ đó sẽ không phải chịu án phạt nào.

3. Hướng xử lý những hành vi đánh nguội 

3.1. Đối với giải bóng đá quốc tế

Tại các trận đấu thuộc giải quốc tế, nếu cầu thủ đánh nguội nhưng không bị thổi phạt từ phía trọng tài khi trận đấu đang diễn ra cũng không có nghĩa sẽ không phải chịu hình phạt từ ban tổ chức giải đấu. Sau trận đấu, ban tổ chức có thể xem lại video trận đấu và biên bản của trọng tài để xử phạt.

3.2. Đối với giải bóng đá Việt nam

Việt Nam cũng rất nghiêm khắc với hành vi đánh nguội và tiến hành phạt nguội nghiêm khắc. Tuy nhiên, ở nước ta, hành vi đánh nguội không nhiều.

Trên đây là giải đáp đánh nguội là gì và các hình phạt dành cho cầu thủ chơi đánh nguội. Đây là hành vi phi thể thao, không khuyến khích các cầu thủ thực hiện.