Tin tức

Cứa lòng trong bóng đá là gì? Cách áp dụng kỹ thuật cứa lòng

Cứa lòng là một trong các kỹ thuật được nhiều cầu thủ áp dụng khi tham gia bộ môn bóng đá. Bạn sẽ kiến tạo các bàn thắng đẹp mắt khi thực hiện đúng kỹ thuật. Nếu bạn chưa hiểu rõ cứa lòng trong bóng đá là gì thì hãy xem qua bài viết bên dưới nhé.

Khái quát về cứa lòng là gì?

Khái quát chung về kỹ thuật cứa lòng bóng đá

Cứa lòng là một kỹ thuật sút bóng quỹ đạo theo đường cong hoặc đường chéo trong bộ môn bóng đá. Ngoài ra, thuật ngữ này còn có thể hiểu là những cú sút bóng xoáy chúa đựng kĩ thuật đá bóng hình vòng cung. Theo nhacaitop10.com, nhiều cầu thủ thường sử dụng động tác này trong các tình huống đá phạt, dứt điểm ngoài vòng cấm để bóng đi căn ngang qua khung thành của đối thủ.

Các bước áp dụng kỹ thuật bóng đá cứa lòng

Cách áp dụng kỹ thuật cứa lóng

Để áp dụng được kỹ thuật này trong đá bóng thì các cầu thủ cần phải thực hiện đúng các quy tắc bên trong. Từng bước cần phải được thực hiện đúng chuẩn thì mới mang lại hiệu quả cao.

Thực hiện thao tác chạy đà

Đây được xem là một trong những thao tác quan trọng giúp cầu thủ có thể thực hiện kỹ năng cứa lòng hiệu quả. Bạn muốn thực hiện một cú sút mạnh và hiểm hóc thì cần phải lấy đà theo hướng hơi thẳng so với chính diện. 

Khi thực hiện sút bóng, bạn lưu ý cần có hướng đi hơi chéo góc độ so với khung thành. Cầu thủ cũng phải chú ý canh khoảng góc tầm 75 đến 90 ° làm sao cho bóng đi vòng vượt khỏi tầm kiểm soát của thủ môn.

Chọn kỹ thuật chân trụ

Việc đặt chân trụ của bạn cần phải đảm bảo sự vững chãi và đúng kỹ thuật trong bóng đá. Bởi vì chân trụ sẽ giúp bạn có cú sút hiệu quả, bạn nên chọn góc sao cho đặt ngang với quả bóng là được. 

Lưu ý cầu thủ cần đặt chân trụ hơi lệch ra ngoài so với khung thành mà bạn đang hướng đến. Bởi vì khi sút bóng thì sẽ có trường hợp bóng phải vòng ra ngoài rồi mới di chuyển về phía khung thành. 

Bên cạnh đó, nếu bạn đặt chân trụ thẳng với hướng góc của khung thành thì bóng sẽ di chuyển thành đường xoáy vào giữa khung thành. Việc này sẽ giúp cho thủ môn phán đoán được dễ dàng và ngăn cản những pha ghi bàn của bạn.

Tư thế sút bóng theo kỹ thuật cứa lòng chuẩn

Sau khi xác định được kỹ thuật thì tiếp theo bạn cần phải điều chỉnh tư thế sút bóng sao cho phù hợp để tạo ra điều kiện thuận lợi. Mục đích chính là giúp cho các điểm tiếp xúc trở nên hoàn hảo hơn khi sút bóng. 

Theo nghiên cứu vị trí thuận lợi của một cú sút cứa lòng là điểm mà cầu thủ cần phải hơi nghiêng người, trọng tâm dồn vào chân trụ và hơi khụy gối. Kế tiếp thì trong sút bóng hình vòng cung và cắt qua chân trụ để tạo độ xoáy cho trái bóng.

Khi thực hiện những cú cứa lòng bằng má trong thì cầu thủ tốt nhất nên thực hiện bằng việc dùng một lực mạnh từ chân. Động tác cứa lòng đòi hỏi quả bóng cần phải xoáy với tốc độ nhanh. Nếu không đủ nhanh thì chắc chắn thủ môn có thể đưa ra các phán đoán và xử lý tốt tình huống cản bóng. Lực từ chân cầu thủ là yếu tố cuối cùng quyết định đến khả năng có ghi bàn được hay không.

Chọn điểm chạm bóng

Khi đá bóng thì bạn cần chú ý đến điểm dừng chân và kế đến là việc tiếp xúc với trái bóng. Bởi vì không đơn thuần sút vào bất cứ vị trí nào trên quả bóng cũng thành công. Khi xác định đúng thì bạn có thể áp dụng kĩ thuật cứa lòng theo cách cuộn lòng bàn chân từ phía bên trong thì bạn cần di chuyển từ trái qua phải, dưới lên trên làm sao cho độ xoáy đạt chuẩn nhất.

Bên trên là những thông tin chi tiết giúp bạn hiểu rõ hơn về cứa lòng trong bóng đá là gì cũng như cách áp dụng kĩ thuật này hiệu quả. Bạn nên tham khảo kỹ để có thể định hướng được kỹ thuật khi tham gia vào bộ môn này nhé.