Tin tức

Pressing là gì? Các chiến thuật pressing trong bóng đá

Trong bóng đá có rất nhiều chiến thuật chơi khác nhau được các đội bóng áp dụng. Trong đó, chiến thuật pressing là phổ biến nhất và cũng được đánh giá mang lại hiệu quả thi đấu cao. Vậy pressing là gì? Chiến thuật pressing được thực hiện như thế nào? Hãy cùng nhacaitop10 tìm hiểu ngay sau đây!

1. Chiến thuật pressing là gì?

Pressing là một chiến thuật chơi khá hay và phổ biến trong bóng đá. Khi áp dụng chiến thuật này một nhóm cầu thủ hoặc toàn bộ đội hình của một đội bóng sẽ liên tục áp sát, tạo ra áp lực với cường độ lớn lên cầu thủ đối phương nhằm mục đích lấy lại bóng, ngăn không cho đối phương phối hợp và tấn công. Chiến thuật này thường được những đội bóng không hoặc ít sở hữu bóng áp dụng để giành nhiều quyền kiểm soát bóng hơn.

2. Các cách áp dụng chiến thuật pressing 

2.1. Pressing tấn công

Khi chơi bóng theo chiến thuật pressing tấn công thì ½ đội bóng sẽ dồn lại phía sau đối phương. Trong khi đó, ½ còn lại có thể sẽ phân bố ở bất kỳ vị trí nào trên sân. Điều này giúp các cầu thủ dễ kết hợp với nhau một cách nhanh chóng, tăng cơ hội ghi bàn vào lưới đối phương. 

Pressing trong bóng đá

2.2. Pressing phòng ngự

Tức là đội bóng sẽ tạo áp lực lên đối phương ngay trên phần sân nhà của mình. Toàn đội bóng sẽ cùng tham gia pressing. Ngay sau khi giành lại được bóng đội bóng sẽ nhanh chóng đưa bóng sang sân của đối phương, từ đó tận dụng cơ hội để ghi bàn. 

2.3. Pressing Midfield 

Pressing Midfield tức là chơi pressing ngay ở khu vực giữa sân. Khi này, ½ đội hình sẽ phải di chuyển lên phía sân của đối phương. Trong khi đó, ½ còn lại tiếp tục ở khu vực sân nhà để phòng ngự, tránh trường hợp đối phương tấn công. Đây là một chiến thuật pressing rất được yêu thích vì nó vừa có thể phòng ngự lại vừa giúp gây áp lực lên đối phương hiệu quả.

2.4. Pressing khu vực

Ngoài ra, còn có chiến thuật pressing khu vực. Với chiến thuật này đội bóng sẽ chủ động tạo áp lực lên từng cầu thủ nhất định của đội đối phương. Tuy nhiên, nó chỉ phù hợp áp dụng cho những hoàn cảnh nhất định. Thường là khi đối phương đang đưa bóng về phía biên.

Như vậy là chúng tôi đã chia sẻ cho bạn các thông tin về chiến thuật pressing trong bóng đá. Có thể nói, đây là chiến thuật rất hiệu quả, giúp các đội bóng tăng quyền kiểm soát bóng, tạo ra cơ hội ghi bàn. Nhưng nó cũng khiến cầu thủ suy giảm nhanh về thể lực.