Tin tức

Khám phá án treo giò là gì? Thời gian đình chỉ cầu thủ bao lâu?

Treo giò được xem như một hình phạt dành cho các cầu thủ vi phạm các quy định của FIFA đặt ra. Thời gian đình chỉ cũng sẽ áp dụng theo quy định mà tổ chức FIFA thế giới yêu cầu. Để hiểu rõ hơn về án treo giò thì bạn nên xem qua các thông tin sau đây của nhacaitop10.com nhé.

Khái quát về án treo giò là gì?

Khái niệm liên quan đến án treo giò

Đình chỉ thi đấu hay còn gọi là án treo giờ được xem là một hình thức xử phạt đối với các cầu thủ vi phạm lỗi trong khi thi đấu. Việc đình chỉ này bắt buộc cầu thủ phải rời khỏi trận đấu trong một khoảng thời gian nhất định. Thời gian đình chỉ thi đấu sẽ tùy thuộc vào mức độ vi phạm của cầu thủ, quyết định do ban trọng tài và ban kĩ thuật giả đấu đưa ra quyết định chung.

Hình thức xử phạt này để được áp dụng từ lâu và do liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA ban hành. Trong những năm gần đây thì án treo giò cũng có một chút thay đổi so với những năm trước.

Án treo giò thường sẽ được công bố khi cầu thủ phạm lỗi không chấp hành các quy định trên sân thi đấu, cụ thể là bằng thẻ phạt cho trọng tài quyết định. Đó có thể là thẻ vàng hoặc thẻ đỏ phù hợp với hành vi mà cầu thủ đáng phải nhận.

Điều này cũng đồng nghĩa là trong một thời gian các cầu thủ sẽ không được thi đấu tiếp tục. Đối với các tội nghiêm trọng thì sẽ bị đình chỉ trong một thời gian khá dài.

Áp dụng án treo giò cầu thủ kéo dài bao lâu?

Thời gian treo giò thường bao lâu?

Tùy thuộc vào mức độ vi phạm của cầu thủ mà sẽ có thời gian treo giò khác nhau, điển hình như một số vi phạm cơ bản thường gặp sau đây:

Treo giò vì thẻ vàng

Trong bộ môn bóng đá thì tranh cúp vô địch được xem như niềm tự hào của quốc gia. Các cầu thủ thường rất dễ bị mắc sai lầm trong những pha tranh chấp mất kiểm soát. 

Tuy nhiên, nếu phạm lỗi quá thô thiển thì cầu thủ có thể bị trọng tài phạt thẻ vàng. Trọng tài sẽ sử dụng số lượng thẻ vàng tích lũy của cầu thủ để quyết định thời hạn treo giò tương ứng. Theo quy định, nếu bị hai thẻ vàng tương đương bằng một thẻ đỏ thì cầu thủ chính thức bị treo giò.

Tuy nhiên, hai thẻ vàng này thường sẽ cộng vào trong cùng một trận đấu, điều này có nghĩa là hai thẻ vàng không chính thức cộng từ trận đấu này sang trận đấu khác. Nếu bị phạt tiếp thẻ vàng ở trong đảo khác thì tính riêng lẻ cho trận đấu đó.

Cụ thể là nếu một cầu thủ nhận thẻ vàng trong trận đấu đầu tiên, sang trận đấu tiếp theo tiếp tục phạm lỗi và nhận thẻ vàng thì vẫn không bị treo giò. Thông thường thì một cầu thủ sẽ bị treo giò ở trận thứ 3 sau khi có quyết định đình chỉ của phía ban quản lý giải đấu. 

Từ trận thứ 4, cầu thủ có thể trở lại sân thi đấu bình thường, cũng có một số tình huống cầu thủ bị treo giò 2 ván hay vì 1 ván tùy theo mức độ hành vi vi phạm.

Treo giò khi nhận thẻ đỏ

Tình huống 1: Trong trường hợp nhận thẻ vàng thứ 2 thì cầu thủ ngay lập tức bị tước quyền thi đấu và bắt buộc phải rời khỏi sân.

Trường hợp 2: Thẻ đỏ phạt trực tiếp trong trường hợp cầu thủ vi phạm các lỗi nguy hiểm trong trận đấu. Điển hình như một số lỗi là cố ý cản trở cầu thủ đội bạn tình huống 1 đối 1, hành hung hoặc phân biệt chủng tộc. 

Các tình huống phạm lỗi do sơ suất của cầu thủ hoặc phạm lỗi nhẹ với cầu thủ đối phương thì sẽ bị treo giò trong thời gian ngắn tương ứng 1 hoặc 2 trận. Cầu thủ có hành vi bạo lực hoặc phân biệt chủng tộc thì sẽ nhận án treo giò nặng hơn là từ 5 đến 10 trận đấu.

Tóm lại, với các thông tin bên trên thì bạn đã có được những kiến thức cơ bản về án treo giò là gì cũng như thời gian thực hiện án treo giò. Đây đều là các quy tắc chung áp dụng cho mọi trận đấu bóng đá.