Tin tức

6 điểm giống nhau thú vị giữa bóng đá bãi biển với ‘người anh em’ futsal

Bóng đá bãi biển và futsal đang ngày càng trở nên phổ biến hơn ở Việt Nam. Chính vì vậy, 2 môn thể thao này cũng nhận được nhiều sự quan tâm hơn và thường được đặt lên bàn cân so sánh. Vậy giữa bóng đá bãi biển với futsal có điểm nào giống nhau không? Chúng tôi đã tìm ra 6 điểm giống nhau của 2 môn thể thao này. Đó là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời!

Khám phá những điểm giống nhau giữa bóng đá bãi biển và futsal

1. Đôi nét về bóng đá bãi biển và futsal 

Tại Việt Nam, bóng đá bãi biển và futsal – bóng đá trong nhà có phần “sinh sau đẻ muộn” hơn nhiều môn thể thao khác. Do đó, phải mãi tới gần đây, khi thể thao ngày càng được chú trọng phát triển thì 2 môn thể thao này mới dần trở nên phổ biến và có chỗ đứng trong lòng người hâm mộ. 

Tìm hiểu: Bóng đá bãi biển có gì hấp dẫn?

Bên cạnh đó, đội tuyển Futsal Việt Nam cũng đã đạt được những thành tích rất ấn tượng tại đấu trường thể thao thế giới, đặc biệt là tại giải World Cup. Nhờ vậy mà môn thể thao này đã thu hút được sự chú ý lớn từ cộng đồng. Đồng thời, qua đó cũng cho thấy rằng VFF đã có hướng đi đúng đắn để giúp môn thể thao này “đơm hoa kết trái” chỉ sau hơn 10 năm phát triển.

Futsal ban đầu là một môn thể thao ít người biết tới, thậm chí còn bị ví như “con ghẻ” trong làng thể thao Việt thì giờ đây đã có nhiều fan hâm mộ hơn. Số lượng sân chơi và giải đấu futsal cũng được tổ chức nhiều hơn. Đối tượng tham gia vào môn thể thao này cũng ngày càng đa dạng, từ thanh thiếu niên cho tới người trưởng thành đều yêu thích Futsal.

Bóng đá bãi biển cũng không hề kém cạnh. Việt Nam là một quốc gia giáp biển và có nhiều bãi biển đẹp. Đây chính là ưu thế tuyệt vời để giúp môn thể thao này phát triển và ngày càng trở nên phổ biến. Hơn nữa, để tổ chức những trận đấu bóng đá bãi biển rất đơn giản và ít tốn kém. Do đó, không có gì bất ngờ khi môn thể thao này lại đang ngày càng được yêu thích hơn. 

2. 6 điểm giống nhau giữa bóng đá bãi biển và futsal 

2.1. Số lượng cầu thủ

Theo đánh giá của các chuyên gia soi kèo thể thao tại nhacaitop10.com, hai môn thể thao bóng đá bãi biển và futsal có khá nhiều điểm giống nhau. Trong đó, điểm giống nhau đầu tiên và dễ nhận thấy nhất đó là số lượng cầu thủ tham gia thi đấu. Cụ thể, cả 2 môn thể thao đều quy định mỗi đội sẽ chỉ có 5 cầu thủ chính thức ra sân, trong đó có 1 thủ môn. Khi tham gia thi đấu, các đội có thể thay cầu thủ không giới hạn. Đồng thời, cầu thủ đã bị thay ra vẫn có thể quay trở lại sân thay thế cho cầu thủ khác để tiếp tục thi đấu.

Bóng đá bãi biển và futsal quy định mỗi đội có 5 cầu thủ thi đấu

Bất kỳ thời điểm nào huấn luyện viên cho là cần thiết đều có thể thay cầu thủ, kể cả khi bóng trong hay ngoài cuộc nhưng phải đảm bảo tuân theo các điều kiện quy định như: Được trọng tài cho phép, cầu thủ vào sân phải chờ cho cầu thủ ra sân rời khỏi đường biên dọc,…

2.2. Trọng tài 

Mỗi trận đấu bóng đá bãi biển và futsal đều sẽ có 1 trọng tài chính. Đây cũng là người duy nhất điều hành và ra các quyết định trong suốt trận đấu. Bên cạnh đó, trọng tài chính còn được quyền dừng trận đấu nếu cần thiết. Hỗ trợ trọng tài chính là 1 trọng tài phụ ngoài biên và 1 trọng tài bàn bấm giờ, ghi chép thông tin trận đấu.

2.3. Kích thước sân thi đấu

Sân thi đấu cả 2 môn thể thao đều khá nhỏ, chỉ bằng khoảng ⅛ so với sân bóng đá 11 người. Kích thước tiêu chuẩn của sân bóng đá trong nhà futsal là 42 x 25m (tối thiểu là 38 x 20m), cầu môn kích thước 2 x 3m. Trong khi đó, kích thước tiêu chuẩn của sân bóng đá bãi biển là 35 x 28m (tối thiểu là 27 x 28m), cầu môn kích thước là 5.5x2m.

Sân đấu 2 môn thể thao khá nhỏ

2.4. Thay thủ môn 

Huấn luyện viên có quyền thay thủ môn bất kỳ lúc nào trong suốt thời gian trận đấu diễn ra. Đồng thời, thời gian thi đấu cũng không dừng lại kể cả khi thay thủ môn. Việc thay thủ môn cũng tương tự như thay các cầu thủ khác. 

2.5. Kích cỡ bóng nhỏ

Thêm một điểm giống nhau nữa giữa bóng đá bãi biển và futsal đó là kích cỡ bóng. So với bóng trong bóng đá 11 người thì kích cỡ bóng của 2 môn thể thao này nhỏ hơn và gần như nhau. Bóng đá bãi biển với futsal đều sử dụng bóng cỡ số 4 với chu vi từ 62 – 64cm, trọng lượng khoảng 400 – 440g, trong khi đó bóng đá 11 người thường dùng bóng cỡ số 5.

2.6. Luật thi đấu

Ngoài ra, chúng tôi còn nhận thấy bóng đá bãi biển với futsal giống nhau ở cả luật thi đấu. Đó là thủ môn không được cầm bóng quá 4 giây. Khi cầm bóng, thủ môn sẽ có 4 giây để thực hiện chuyền bóng. Nếu cầm bóng quá thời gian quy định thì trọng tài sẽ cho đội đối phương đá phạt gián tiếp. Bên cạnh đó, thủ môn cũng được phép chơi tự do tương tự một cầu thủ bình thường khi ở trên phần sân của đối thủ.

Mặt khác, cả 2 môn thể thao không giới hạn số lượng cầu thủ được thay ra và không có luật việt vị. Khi thực hiện đá biên, cầu thủ sẽ đặt bóng lên vạch sân. Cầu thủ có 4 giây để thực hiện đưa bóng vào cuộc chơi.

Đặc biệt, bóng đá bãi biển và futsal có quy định về thẻ đỏ không nghiêm ngặt như trong bóng đá 11 người. Cụ thể, khi đội bóng có cầu thủ bị phạt thẻ đỏ thì họ chỉ phải chơi thiếu người trong một khoảng thời gian nhất định, có thể là 2 hay 5 phút, tùy theo điều lệ giải đấu. Hết thời gian này, một cầu thủ khác sẽ được đưa vào sân thi đấu thay thế và cầu thủ bị phạt thẻ đỏ sẽ bị truất quyền thi đấu.

Trên đây là 6 điểm giống nhau giữa bóng đá bãi biển và futsal. Khá thú vị và khác biệt với bóng đá 11 người phải không? Đây cũng chính là những điểm khiến hai môn thể thao này trở nên độc đáo và mang sức hấp dẫn riêng.

Đọc thêm: So sánh bóng đá bãi biển và bóng chuyền bãi biển